Trường Tiểu học xã Đồng Tâm nằm ở trung tâm của xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Phía đông tiếp giáp với tỉnh Hà Nam, phía tây giáp với thị trấn Chi Nê. Nhà trường được thành lập vào năm 1988, tách ra từ trường phổ thông cơ sở Đồng tâm. Từ khi thành lập tới nay, nhà trường luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt sự quan tâm của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lạc Thủy.

Trường tiểu học xã Đồng Tâm luôn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác xây dựng chất lượng đội ngũ được Ban giám hiệu đặc biệt quan tâm đầu tư, bởi đây chính là yếu tố quyết định phần lớn hiệu quả giáo dục của nhà trường. 100% giáo viên được tham gia các lớp tập huấn về đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt giáo viên được tập huấn về mô hình trường học mới VNEN. Các buổi sinh hoạt chuyên môn được tổ chức với nội dung phong phú và hiệu quả. Qua đó giáo viên được trao đổi, rút kinh nghiệm phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý lớp học và cách đánh giá học sinh tiểu học. Các tổ chuyên môn đã thực hiện được các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, giúp học sinh học tập theo hướng tích cực. Bản thân mỗi giáo viên luôn xác định vai trò mục tiêu của việc tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm học 2016-2017 nhà trường có tổng số 29 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 369 học sinh trên 14 lớp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên được đào tạo cơ bản, tâm huyết với nghề, có ý thức trách nhiệm cao, có trình độ chuyên môn vững vàng. Giáo viên đứng lớp đạt chuẩn là 100% trong đó có 91% giáo viên đạt trình độ vượt chuẩn; hàng năm nhà trường đều có giáo viên dạy giỏi cấp Huyện và cấp Tỉnh, 100% giáo viên hoàn thành nhiệm vụ, trên 80% giáo viên đạt danh hiệu lao động Tiên tiến và Chiến sĩ thi đua các cấp. Tập thể sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, 100% giáo viên chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của quy định của ngành.

Cơ sở vật chất, môi trường giáo dục, cảnh quan sư phạm nhà trường hàng năm được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, khang trang từng bước đáp ứng yêu cầu giáo dục trong nhà trường.

Nhà trường luôn được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, được sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành, các đơn vị, đặc biệt là sự quan tâm của các bậc cha mẹ học sinh, đã tạo mọi điều kiện để con em được đến trường học tập và rèn luyện.

Trong những năm qua, trường Tiểu học xã Đồng Tâm luôn trú trọng đến chất lượng dạy và học. Hàng năm, kết quả duy trì sĩ số của nhà trường đạt 100%; kết quả tốt nghiệp (hoàn thành chương trình Tiểu học) đạt 100%; tỉ lệ học sinh được xét lên lớp thẳng chiếm từ 99,3%. Trong đó tỉ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi từ 70% trở lên. Kết quả hạnh kiểm đạt tỉ lệ 99,7% thực hiện Đầy đủ (Đ). Học sinh thực hiện tốt 5 nhiệm vụ của người học sinh Tiểu học. Nhà trường luôn được đánh giá là trung tâm chất lượng cao của huyện Lạc Thủy. Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được củng cố và phát triển. Ngoài các kì thi văn hóa do các cấp tổ chức, học sinh còn tham gia các Hội thi như: Giao lưu chữ đẹp cấp Huyện, Tỉnh, Quốc gia luôn đạt thành tích cao, được nhiều giải Nhất, giải Nhì...

Với truyền thống dạy tốt và học tốt, trường Tiểu học xã Đồng Tâm đã khẳng định được niềm tin trong nhân dân xã Đồng Tâm nói riêng và huyện Lạc Thủy nói chung, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của ngành. Nhiều năm liền trường Tiểu học xã Đồng Tâm đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến, được Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy tặng giấy khen. Năm học 2013-2015 nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc và vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Hòa Bình tặng bằng khen (đơn vị xếp thứ Ba trong phong trào thi đua Khối giáo dục Tiểu học). Năm học 2016-2017 nhà trường có một chi bộ đảng với 19 đảng viên, Chi bộ luôn đạt chi bộ “Trong sạch vững mạnh”. Công đoàn là một tập thể đoàn kết, thống nhất được Liên đoàn lao động tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen.

Với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và sự kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong nhà trường, năm học 2015-2016 nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình tặng bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

EMAI : c1.lat.dot@hoabinh.edu.vn